Bánh răng thẳng trong ngành cơ khí chắc hẳn không còn xa lạ. Với ngành cơ khí thì thiết bị này đóng phần rất quan trọng vì nó là yếu tố giúp chuyển động cả dòng máy móc. Vậy bánh răng thẳng là gì? Những ưu điểm gì khi sử dụng thiết bị này. Hãy cùng Cơ Khí Đa Minh tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Bánh răng thẳng là gì? 

Bánh răng thẳng là yếu tố quan trọng trong ngành cơ khí. Hầu như tất cả các dòng máy móc đều có sử dụng ít nhất 1 bộ bánh răng này. Nó là yếu tố giúp trợ lực truyền chuyển động cho máy móc. Mỗi rãnh răng dạng răng cưa với mục đích là để truyền tải các mô đun giúp cho máy móc chuyển động được.

Như đã nói, bánh răng thẳng được sử dụng rất phổ biến, khi đem bánh răng thẳng để so sánh với các loại bánh răng khác thì chắc chắn hiệu quả mà bánh răng thẳng mang lại là lớn hơn so với những loại bánh răng khác. Ngoài ra, nó còn ít tiêu thụ điện năng hơn.

Mặt khác bánh răng thẳng cũng có nhiều ưu điểm đặc trưng như bánh răng thẳng có hình dạng cũng như cấu tạo đơn giản, tuy nhiên để làm chế tạo nên việc bánh răng hư hỏng hầu như là không có và tỷ lệ sản phẩm hoàn thành có thể đạt đến 99%. Về thời gian sản xuất, thì việc thời gian sản xuất ngắn dẫn đến chi phí sản xuất thấp mang lại lợi nhuận cao cho nhà sản xuất và mang đến lợi ích cao cho nhà sản xuất.

Bánh răng thẳng là gì? Những ưu điểm của bánh răng

Quy trình chế tạo bánh răng thẳng như thế nào?

Quy trình chế tạo bánh răng thẳng được dựa theo các yếu tố sau:

 • Hình dạng cũng như kích thước của thanh răng
 • Vật liệu của thanh răng được dùng là gì( có thể làm bằng sắt, thép, nhôm, ….tùy theo nhu cầu và mục đích của người sử dụng)
 • Thanh răng là yếu tố phải có độ chính xác tuyệt đối.

Quy trình chế tạo ra răng

 • Gia công bánh răng mẫu theo yêu cầu của khách hàng
 • Luyện nhiệt ở mức độ nhất định
 • Làm lỗ có rãnh hoặc then
 • Gia công trên bề mặt rãnh
 • Kiểm tra sơ bộ sản phẩm trước khi đưa vào cắt răng

Công đoạn cắt răng

 • Phay mép vành răng hoặc có thể vẽ tròn đầu răng
 • Làm nguội cũng như điều chỉnh thanh răng cho phù hợp
 • Làm sạch bánh răng thẳng
 • Test lại sản phẩm lần cuối trước khi luyện nhiệt
 • Luyện nhiệt bánh răng
 • Mài sản phẩm cho chỉnh chu

Không phải đơn giản mà chúng ta làm ra được một sản phẩm bánh răng thẳng hoàn chỉnh đến mức hoàn hảo thế này, nó phải qua rất nhiều công đoạn kèm với sự tỉ mỹ cao và sự kinh nghiệm của thợ. Về việc lựa chọn đúng và đủ yêu cầu của bánh răng sẽ giúp bạn đạt được kết quả như bạn mong muốn cũng như phù hợp với máy móc của bạn đang cần sử dụng và khi máy móc hoàn thành thì bạn có thể yên tâm sử dụng máy móc để tăng năng suất làm việc.

Bánh răng thẳng là gì? Những ưu điểm của bánh răng

Xem thêm: Ứng dụng và ưu điểm của bánh răng côn xoắn

Ưu điểm và nhược điểm của bánh răng thẳng

Cũng là một trong những thiết bị cơ khí nên bánh răng thẳng cũng có ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là những ưu và nhược điểm chính bạn nên biết:

Ưu điểm: 

 • Tất cả các mặt được tiếp xúc giữa các bánh răng đều hoàn toàn tiếp xúc trực tiếp với các hướng của trục quay và từ đó trong hệ thống sẽ tạo thành một tổng thể thống nhất và hỗ trợ nhau trong suốt quá trình làm việc và giúp tăng hiệu quả năng suất làm việc hơn.
 • Trong trường hợp nếu hệ thống vận hành xảy ra lỗi kỹ thuật thì hậu quả xảy ra cũng sẽ không đem lại bất cứ sự nguy hiểm cho người sử dụng và cũng như không để lại hậu quả quá lớn cho toàn hệ thống máy móc và không ảnh hưởng nhiều đến năng suất làm việc.

Nhược điểm: 

Bên cạnh những ưu điểm thì bánh răng thẳng cũng có 1 số nhược điểm như:

 • Trong khi bánh răng thẳng làm việc ở tốc độ nhanh cùng với một số thiết bị khác thì bánh răng này dễ gây ra tiếng ồn, nhưng nếu trong nhà máy thì có thể ở mức không quá ồn.
 • Cấu tạo của bánh răng thẳng là dãy răng nhỏ nên không thể chịu được tải nhiều sẽ dẫn đến xử lý không kịp gây quá tải.

Bánh răng thẳng là gì? Những ưu điểm của bánh răng

Nơi cung cấp bánh răng côn thẳng uy tín và chất lượng

Bánh răng côn thẳng là yếu tố đang được ngành cơ khí ưa chuộng vì những lợi ích nó mang lại cho máy móc cũng như cho nơi sản xuất. Chính vì lợi nhuận như vậy nên có rất nhiều người trên thị trường bán hàng giả, hàng nhái cũng như hàng kém chất lượng, khi người tiêu dùng mua phải những mặt hàng như vậy sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quy trình làm việc cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến thiết bị máy móc.

Cơ Khí Đa Minh – Một trong những nơi được khách hàng đánh giá là uy tín cũng như chất lượng của sản phẩm và dịch vụ hàng đầu tại TPHCM. Bằng hết tâm huyết cũng như kinh nghiệm thì Cơ Khí Đa Minh đã được khách hàng ưu ái lựa chọn mỗi khi có nhu cầu. Bánh răng côn thẳng cũng là một trong những thiết bị mà chúng tôi đảm bảo về chất lượng dành cho bạn.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu gia công bánh răng hoặc những thiết bị cơ khí khác. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp cũng như hỗ trợ tư vấn bạn mọi lúc mọi nơi.

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ ĐA MINH

2 thoughts on “Bánh răng thẳng là gì? Những ưu điểm của bánh răng

 1. Pingback: Bánh răng thẳng là gì? Những ưu điểm của bánh răng – Cơ Khí Đa Minh

 2. Pingback: Bánh răng thẳng là gì | Cơ...

Comments are closed.

error: Content is protected !!